làm đẹp Bọc sứ thẩm mỹ có phải mài răng không?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ - Làm đẹp' bắt đầu bởi binhan565, 26/10/19.

 1. binhan565

  binhan565 Administrator

  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về việc mài răng khi bọc răng sứ. Để giúp người dùng có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng lúc bọc răng sứ tại peace dentistry quận 1:

  - Làm răng sứ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

  - Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

  - Các yêu cầu lúc mài răng khi làm răng sứ là gì?

  LÀM RĂNG SỨ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

  Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ là bắt buộc phải mài răng. Tất cả các thông tin là làm răng sứ thẩm mỹ không cần mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ bí quyết làm răng sứ nào mà không cần mài răng.

  Mài răng lúc bọc sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối chắc chắn giữa răng sứ và răng thật.

  Như vậy, bọc sứ thẩm mỹ là bắt buộc phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng bắt buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang đến sự thoái mái, giảm ê buốt lúc mài răng.

  MÀI RĂNG ĐỂ BỌC SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

  Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng căn bản là:

  – Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là vô cùng ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

  – Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.
  [​IMG]
  (Với form răng khá đều thì khi bọc sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))​
  [​IMG]
  (Bọc sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))​
  [​IMG]
  (Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì lúc làm răng sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))​
  [​IMG]
  (Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))​
  Đọc thêm: giá bọc răng sứ nguyên hàm peace dentistry quận 1

  MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

  Mài răng bọc răng sứ nếu như bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây tác động tiêu cực đến tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

  CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ THẨM MỸ:

  Để 1 ca bọc sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  - Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

  - Mài răng hạn chế lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

  - Mài răng không gây xâm lấn, thương tổn nướu

  - Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài cần phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

  Do đó, việc mài răng bắt buộc phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, bên cạnh đó yếu tố thiết bị mài răng cũng cực kỳ quan trọng. Các nha khoa nên dùng các loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

  MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

  Khi mài răng, bác sĩ nên thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

  Hiện nay, có các trang thiết bị mài răng tiên tiến thì giai đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Peace Dentistry đang sở hữu các loại trang thiết bị mài răng tiên tiến như vậy.

  Đặc biệt lưu ý:

  - Dù tình trạng nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ bắt buộc phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời hạn chế tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

  - Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng bí quyết bọc sứ thẩm mỹ mà thay vào đấy sẽ dùng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài một lớp vô cùng mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.
  [​IMG]
  (Mặt dán sứ Veneer chỉ mài 1 lớp cực kỳ mỏng ở mặt trước răng hoặc không phải mài răng – cách này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))​

  Kết luận: Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ ngừng lại ở 1 hàm răng đẹp, đích tới của nó là một nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó bắt buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, lúc quyết định làm răng sứ thẩm mỹ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn 1 nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.
   

Chia sẻ trang này